Các loại cận thị và cách điều trị 

Posted on Tin tức 61 Views

Cận thị nhất là cận thị học đường đang có xu hướng tăng nhanh. Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này chưa được xác định rõ ràng nhưng người ta thấy rằng nếu như việc mắt cần phải điều tiết quá nhiều trong điều kiện không đủ ánh sáng thì sẽ liên quan đến tật cận thị. Vậy các loại cận thị và cách điều trị ra sao? Có những cách nào để phòng ngừa và hạn chế tình trạng cận thị hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Nguyên nhân gây ra tật cận thị

Cận thị xảy ra bởi sự mất cân đối giữa lực quang học của mắt. Và chiều dài nhãn cầu làm cho ảnh hội tụ trước võng mạc. Các nguyên nhân trực tiếp của cận thị là do chiều dài nhãn cầu lớn hơn bình thường. Cận thị do giác mạc và thủy tinh thể bị tăng độ cong, cận thị cho khúc xạ. Một trong số những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh cận thị là do việc đọc sách. Hoặc làm việc ở một khoảng cách quá gần trong thời gian dài.

Các loại cận thị và cách điều trị 

Triệu chứng và giai đoạn

Tập cận thị triệu chứng rõ ràng nhất chính là nhìn xa thấy mờ nhìn gần thì rõ. Nên đa phần người bị cận thị thường phải nheo mắt khi nhìn một vật. Bệnh cận thị phát triển tăng dần cho đến năm 25 tuổi. Trong giai đoạn dậy thì do cơ thể phát triển mạnh nên độ cận cũng tăng theo. Nhưng sau 25 tuổi thì mức độ ổn định dần.

>>>> Xem thêm: Thuốc nhỏ mắt rohto nhật bản 12ml

Các loại cận thị

Cận thị đơn thuần

Là loại cận có độ nhỏ hơn 6 điốp và cũng có thể đi kèm với loạn. Cận thị đơn thuần là loại phổ biến nhất, thường bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn đi học. Từ 6 đến 18 tuổi chiếm đến hơn 70%. Do mắc thường xuyên phải nhìn gần khiến cho thủy tinh thể bị phồng lên. Do đó mà độ khúc xạ cũng tăng theo. Theo các nghiên cứu thì nguyên nhân là do chế độ sinh hoạt. Và một phần nhỏ là bởi yếu tố di truyền. Cận thị đơn thuần phát triển qua nhiều năm sau đó dừng lại ở mức độ nhất định thường là ở khoảng 25 tuổi.

Cận thị thứ phát

Loại cận thị này có thể do xơ hóa thủy tinh thể. Tác dụng phụ tiếp xúc với một số loại thuốc hoặc đường huyết áp cao. Đây là một trong những loại cận phát triển do bệnh.

Cận thị ban đêm

Giống như tên gọi của mình khi vào ban đêm hoặc những nơi có ánh sáng yếu. Mắt của người mắc chứng này sẽ bị kém đi. Bị cận thị ban đêm đồng tử sẽ điều tiết để nhận nhiều ánh sáng hơn hệ quả là ảnh khi tới mắt sẽ bị biến dạng.

Các loại cận thị và cách điều trị 

Cận thị giả

Xảy ra do mắc gia tăng điều tiết, cơ thể mi trong mắt phụ trách nhiệm vụ điều tiết khi cơ thể mi bị co cứng sẽ xảy ra tình trạng cận thị giả. Tuy nhiên đây chỉ là tình trạng tạm thời sau một thời gian nghỉ ngơi thì mắt sẽ hồi phục lại như thông thường.

Cận thị thoái hóa

Đây là một dạng cận thị rất nặng thường trên 6 đi ốp kèm theo thoái hóa bán phần sau của nhãn cầu. Lúc này trục nhãn cầu phát triển dài nhanh hơn bình thường mắt sẽ không thể ổn định và độ tăng liên tục. Về lâu dài có thể gây thoái hóa võng mạc và hoàng điểm, lác mắt ảnh hưởng rất lớn đến thị lực dù tuổi đời còn khá trẻ.

Đây là một loại cận thị vô cùng nguy hiểm chúng sẽ không ngừng phát triển ngay cả khi bệnh nhân đã trưởng thành do đó cần phải soi đáy mắt để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Những phương pháp điều trị cận thị

  • Đeo kính: là biện pháp hầu như ai cũng có thể sử dụng. Là phương pháp hữu hiệu và ít tốn kém. Tuy nhiên khi đeo kính sẽ bị hạn chế trong một số hoạt động như bơi lội. Thậm chí gặp khó khăn khi trời mưa hoặc ở những nơi có độ ẩm quá cao.
  • Đeo kính áp tròng: kính áp tròng tiện lợi hơn so với kính gọng thông thường. Nhưng với một số người bị dị ứng hoặc mắt dễ khô thì không thể đeo kính áp tròng thường xuyên. Ngoài ra chi phí để thay thế kính cũng không hề nhỏ.
  • Chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng Ortho K: là phương pháp điều trị tạm thời. Và an toàn cho những người dưới 18 tuổi. Phương pháp sẽ giúp khử độ cận tạm thời thông qua kính áp tròng ban đêm. Có khả năng điều chỉnh hình giác mạc. Nhưng nếu không sử dụng nữa thì giác mạc sẽ quay lại độ cong ban đầu.
  • Phẫu thuật khúc xạ: là phương pháp có độ an toàn cao mang lại hiệu quả cho những người không muốn bị lệ thuộc vào kính. Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật tân tiến như Lasik, Femto lasik, SmartSurfACE, …
  • Phẫu thuật Phakic: ở những bệnh nhân có độ cận cao cho đến rất cao và giác mạc quá mỏng thì sẽ đặt kính nội nhãn vào trong mắt.
  • Phẫu thuật thay thế thủy tinh thể áp dụng đối với những bệnh nhân có độ cận quá cao và không thể can thiệp được bằng những phương pháp phẫu thuật laser thông thường.

Các loại cận thị và cách điều trị. Đôi mắt rất quan trọng đối với chúng ta, nên làm việc và học tập ở khoảng cách phù hợp, hạn chế đọc viết ở những nơi có ánh sáng thấp và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết chính là phương pháp hữu hiệu để hạn chế và ngăn ngừa tình trạng cận thị.

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
hotline
chat facebook
chat zalo