Bị đau nhức xương khớp kiêng ăn gì để khỏi bệnh nhanh nhất | Haruna

Đau nhức xương khớp là một loại bệnh gây rất nhiều đau đớn, khó chịu cho người mắc phải. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi, căn bệnh này sẽ tái phát và có biểu hiện nặng hơn. Đau nhức xương khớp là bệnh lý không chỉ gặp ở người già mà ngày nay nhiều người trẻ tuổi cũng mắc phải. Vậy, đau nhức xương khớp kiêng ăn gì để mau hồi phục, cùng tham khảo với Haruna nhé.

Bệnh đau nhức xương khớp nên kiêng ăn gì

Bệnh đau nhức xương khớp là một căn bệnh dễ tái phát khi giao mùa hoặc khi bạn ăn phải những thực phẩm không tốt cho xương. Vậy bệnh đau nhức xương khớp không nên ăn gì? Dưới đây là một số loại đồ ăn bạn nên kiêng.

Thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ và các đồ chế biến sẵn

Theo nghiên cứu về chế độ ăn của người bị đau nhức xương khớp đã chỉ ra rằng nên tránh các thực phẩm như thịt chiên hay các món ăn được chế biến sẵn để giảm nguy cơ khớp bị viêm nhiễm. Ngoài ra, việc này cũng giúp tăng khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ và các đồ chế biến sẵn
Thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ và các đồ chế biến sẵn

Chính vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày bạn cần tăng cường rau xanh, ăn nhiều trái cây, quả mọng giàu chất chống oxy hóa và chống viêm. Nên loại bỏ hoàn toàn các đồ ăn chế biến sẵn hoặc thức ăn chiên rán ra khỏi thực đơn hàng ngày.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Thông thường chúng ta vẫn được khuyên nên ăn uống các sản phẩm từ sữa như: sữa chua, sữa tươi, phô mai… để đảm bảo đủ vitamin D và canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, sữa cũng làm tăng khả năng viêm của người bị viêm khớp bởi chúng có chứa các chất béo bão hòa – là nguyên nhân gây viêm.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng sữa hãy lựa chọn loại sữa ít béo hoặc thay thế bằng việc sử dụng các loại bơ đậu phộng, đậu lăng, đậu hũ…

Các thực phẩm từ muối và chứa chất bảo quản

Nếu như sử dụng quá nhiều muối sẽ làm ảnh hưởng đến huyết áp. Nếu bạn đang sử dụng thuốc steroid để điều trị hoặc bị viêm khớp sử dụng nhiều muối trong thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ làm cho bệnh viêm khớp trở nên trầm trọng hơn. Chính vì vậy những người này chỉ nên nạp dưới 5g muối mỗi ngày.

Sử dụng các sản phẩm chứa nhiều chất phụ gia bảo quản cũng ảnh hưởng không hề tốt đến căn bệnh của bạn. Chính vì vậy, khi mua đồ ăn bạn cần xem xét kỹ lưỡng thành phần, đọc kỹ thông tin sản phẩm trên bao bì.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Các thực phẩm chứa nhiều đường không tốt cho tất cả mọi người đặc biệt là người bị viêm khớp. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nạp một lượng đường quá nhiều sẽ làm bệnh viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn và tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp ở những người bình thường. Theo như một nghiên cứu với 1.209 người ở độ tuổi 20 – 30, những người uống đồ ngọt 5 lần mỗi tuần sẽ có khả năng bị viêm khớp gấp 3 lần so với người ít sử dụng đồ ngọt.

Kẹo, kem, chè, bánh ngọt, nước ngọt… và những thực phẩm như mayonnaise, nước sốt ướp thịt nướng… đều có chứa đường.

Các thực phẩm có chứa gluten

Gluten có nhiều trong các loại thực phẩm như lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì…Theo một số nghiên cứu thì chế độ ăn ít hoặc không có gluten sẽ giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp.

Các sản phẩm như bánh quy, bánh mì, bánh ngọt, nước ngọt… người bị viêm khớp nên cân nhắc kỹ trước khi ăn để hạn chế việc dung nạp gluten.

Thực phẩm được chế biến kỹ

Các thực phẩm được chế biến kỹ như bánh nướng, ngũ cốc ăn sáng, đồ ăn nhanh thường chứa nhiều chất bảo quản, đường bổ sung, ngũ cốc tinh chế và các thành phần có khả năng gây viêm. Tất cả sẽ làm bệnh viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm chế biến sẵn sẽ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ viêm khớp và gây ra bệnh thừa cân, béo phì.

Rượu và đồ uống có cồn

Đau nhức xương khớp kiêng ăn gì
Đau nhức xương khớp kiêng ăn gì

Rượu và đồ uống có cồn sẽ làm căn bệnh viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn, vì vậy cần kiêng tuyệt đối rượu và đồ uống có cồn. Những người nghiện rượu mãn tính sẽ có khả năng cao bị viêm khớp.

Ngoài ra, khi bạn đang điều trị viêm khớp bằng thuốc mà sử dụng đồ uống có cồn sẽ càng gây hại cho cơ thể. Bạn có thể bị viêm loét hoặc chảy máu dạ dày hoặc gây hại cho gan.

>>> Có thể bạn quan tâm: miếng dán đau xương khớp của nhật

Sử dụng các sản phẩm có chứa Glycat hóa bền vững

Khi quá trình glycation nâng cao sẽ tạo ra các phân tử là phản ứng của glucose, protein và lipid. Chúng có nhiều ở các đồ ăn chế biến từ thịt động vật chưa được nấu chín, hoặc qua quá trình quay, nướng, chiên, ướp. Glycation được tích tụ nhiều nhiều ở thịt xông khói, thịt nướng, gà rán, bít tết áp chảo, xúc xích nướng… Sốt mayonnaise, phô mai, khoai tây chiên, bơ thực vật cũng chứa rất nhiều glycation.

Khi glycation được tích tụ với hàm lượng lớn trong cơ thể, hiện tượng viêm nhiễm và căng thẳng oxy có thể xảy ra. Hai triệu chứng này sẽ làm bệnh viêm khớp trở nên tăng nặng. Trên thực tế cho thấy rằng những người bị viêm khớp có hàm lượng glycation trong cơ thể cao hơn người bình thường khá nhiều.

Để giảm lượng glycation hãy sử dụng các thực phẩm nhiều dinh dưỡng như các loại đậu, cá, rau củ, trái cây.

Nội tạng động vật 

Tim, bao tử động vật chứa nhiều chất photpho, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng rõ rệt các cơn đau do viêm khớp. Không chỉ vậy, mắt cá chân và đầu gối sẽ sưng to, đau nhức gây khó khăn cho việc đi lại.

Qua những chia sẻ bên trên bạn đã biết đau nhức xương khớp kiêng ăn những gì rồi đúng không ạ? Hãy tuân thủ nghiêm ngặt, hạn chế ăn những đồ ăn trên để giảm thiểu bệnh viêm khớp bạn nhé.

Các lưu ý về chế độ ăn của người bị đau nhức xương khớp

Bước đầu để giảm tình thiểu tình trạng tái phát cho người bị viêm khớp là xây dựng được thực đơn ăn uống phù hợp. Sau đó, cần lưu ý những điểm sau:

  • Cân bằng chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày: cần sử dụng đa dạng các nhóm thực phẩm, không nên ăn quá nhiều, quá ít hoặc bỏ hẳn 1 nhóm thực phẩm nào. Việc dư thừa hay thiếu hụt bất kỳ nhóm chất nào cũng không hề tốt với người bị viêm khớp.
  • Chú ý cân đo lượng calo nạp vào cơ thể tránh ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng tăng cân: thừa cân, béo phì cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm khớp. Những người có chỉ số cân nặng cao chỉ cần giảm đi vài cân là có thể giảm được áp lực cho khớp, cải thiện được tình trạng viêm khớp.
  • Lựa chọn các phương pháp nấu ăn thích hợp: một số phương pháp nấu ăn có thể giữ lại được hoàn toàn các chất dinh dưỡng của thức ăn. Cụ thể thay vì luộc hãy chuyển sang phương pháp hấp, không chiên ngập dầu mà chỉ chiên nhẹ với 1 chút dầu lành mạnh sẽ giữ lại các dưỡng chất. Sử dụng lò vi sóng để hấp đồ ăn cũng là một cách giúp giữ lại các chất dinh dưỡng.

Trên đây là những chia sẻ bệnh đau nhức xương khớp kiêng ăn gì của Haruna. Hy vọng bạn đã biết được đau nhức xương khớp không nên ăn gì và biết cách để cải thiện căn bệnh này.

Haruna là đơn vị đồng hành với các nhãn hàng để đưa các sản phẩm chính hãng tới cho người tiêu dùng tại Việt Nam. Chúng tôi đã, đang và sẽ còn tiếp tục hợp tác với nhiều thương hiệu nữa để phục vụ khách hàng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có cho mình sản phẩm ưng ý nhất nhé!

  • Địa chỉ: Vinhomes Golden River, Số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0937 292 310
  • Email: huynhanh.nguyen@numatec.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/HARUNAJAPAN/
0 0 phiếu bầu
Đánh giá
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
hotline
chat facebook
chat zalo